Một trong những điều kiện để một sản phẩm thực phẩm đóng gói sẵn mới ra đời được lưu thông hợp pháp trên thị trường là phải được thực hiện tự công bố sản phầm. Vậy thủ tục tự công bố sản phẩm thực phẩm đóng gói sẵn được pháp luật quy định như thế nào, hãy cùng Luật Hợp Nhất tìm hiểu quy định của pháp luật về vấn đề này thông qua nội dung bài viết dưới đây.
1. Quy định về sản phẩm thực phẩm đóng gói sẵn
Tại khoản 20 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm năm 2010 có quy định về thực phẩm như sau:
“20. Thực phẩm là sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến, bảo quản. Thực phẩm không bao gồm mỹ phẩm, thuốc lá và các chất sử dụng như dược phẩm.”
Thực phẩm đóng gói sẵn cũng đã được pháp luật định nghĩa, quy định tại khoản 27 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm năm 2010:
“27. Thực phẩm bao gói sẵn là thực phẩm được bao gói và ghi nhãn hoàn chỉnh, sẵn sàng để bán trực tiếp cho mục đích chế biến tiếp hoặc sử dụng để ăn ngay.”
Từ các quy định trên, có thể xác định, thực phẩm đóng gói sẵn là những sản phẩm mà con người sử dụng để ăn, uống đã được chế biến và bảo quản để có thể sử dụng ăn, uống trực tiếp hoặc chế biến tiếp. Vì vậy, thực phẩm đóng gói sẵn cần đáp ứng những yêu cầu chặt chẽ theo quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn thực phẩm khi người tiêu dùng sử dụng.
Sản phẩm thực phẩm nói chung cũng như sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn nói riêng phải tuân thủ các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm được quy định tại Điều 10 Luật An toàn thực phẩm năm 2010 như sau:
“Điều 10. Điều kiện chung về bảo đảm an toàn đối với thực phẩm
1.Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.
2.Tùy từng loại thực phẩm, ngoài các quy định tại khoản 1 Điều này, thực phẩm còn phải đáp ứng một hoặc một số quy định sau đây:
a) Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
b) Quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm;
c) Quy định về bảo quản thực phẩm.”
Ngoài các điều kiện nêu trên để đảm bảo an toàn thực phẩm nói chung, cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn còn phải tuân thủ các điều kiện riêng đối với sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn được quy định tại Điều 12 Luật An toàn thực phẩm năm 2010 như sau:
“Điều 12. Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm đã qua chế biến
1. Tuân thủ các điều kiện quy định tại Điều 10 của Luật này.
2. Nguyên liệu ban đầu tạo nên thực phẩm phải bảo đảm an toàn và giữ nguyên các thuộc tính vốn có của nó; các nguyên liệu tạo thành thực phẩm không được tương tác với nhau để tạo ra các sản phẩm gây hại đến sức khoẻ, tính mạng con người.
3. Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn phải đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông trên thị trường.
Chính phủ quy định cụ thể việc đăng ký bản công bố hợp quy và thời hạn của bản đăng ký công bố hợp quy đối với thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn.”
Theo quy định nêu trên, việc thực hiện công bố sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn là một trong những điều kiện bắt buộc cần đáp ứng để đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm đóng gói sẵn.
Tại Điều 4 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP có quy định về phạm vi sản phẩm phải thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm như sau:
“1. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) trừ các sản phẩm quy định tại khoản 2 Điều này và Điều 6 Nghị định này.
2. Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.”
Như vậy, để sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn được tiêu thụ trên thị trường, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm cần thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm để đảm bảo đáp ứng các quy định của pháp luật.
2. Trình tự thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm thực phẩm đóng gói sẵn
Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu cần thiết.
Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố sản phẩm chuẩn bị 01 (một) bộ hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP.
Bước 2: Tự công bố thông tin của sản phẩm
Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm đã chế biến bao gói sẵn tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của doanh nghiệp, tổ chức mình.
Bước 3: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm đã chế biến bao gói sẵn nộp 01 bộ hồ sơ qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định.
Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó.
Quý bạn đọc có thắc mắc hoặc có nhu cầu cần được tư vấn về vấn đề nêu trên vui lòng liên hệ địa chỉ email: info@hnlaw.com.vn, SĐT: 0972362884 của Công ty Luật TNHH Hợp Nhất để được hướng dẫn thêm!
————————-
Người thực hiện: Nguyễn Việt Hà
Tham vấn bởi: CVCC. Tô Thị Nhung
(Bản quyền tác giả và sở hữu chuyên đề thuộc về Công ty Luật TNHH Hợp Nhất)